1

Những sai lầm trong ăn uống mọi người thường xuyên mắc phải

2021-01-06

Những thói quen sai lầm trong ăn uống hàng ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà bạn không hề hay biết.

Ăn không đúng giờ

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta thường xuyên dùng bữa không đúng giờ giấc, khiến dạ dày hoạt động không hiệu quả, tổn hại đến dạ dày.

Không rửa tay trước khi ăn

Trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, cần rửa tay sạch sẽ. Khi rửa tay sẽ giúp bạn hạn chế vi khuẩn từ môi trường bên ngoài và ngăn ngừa các bệnh như viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày, buồn nôn, đầy bụng...

Có thể bạn quan tâm dịch vụ MASSAGE CỦA SPADI

Ăn sáng ngay khi ngủ dậy

Nhiều người có thói quen khi ngủ dậy sẽ ăn sáng ngay lập tức để có thể bổ sung năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể sau một đêm dài. Thế nhưng, ăn sáng quá sớm không tốt cho cơ thể và có thể gây hại cho đường ruột.

Trong quá trình ngủ ban đêm, hầu hết các cơ quan trên cơ thể đều nghỉ ngơi, còn hệ tiêu hóa vẫn phải hoạt động để tiêu hóa hết các thực phẩm của bữa tối. Vì vậy, nếu ăn sáng quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của dạ dày và đường ruột, gây tổn hại đến chức năng cũng như hiệu quả hoạt động của các cơ quan này. Vì thế, sau khi ngủ dậy, chúng ta nên đợi khoảng 20 - 30 phút rồi mới ăn sáng. Giờ ăn sáng hiệu quả nhất là sau 7 giờ để có thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất.

Ăn quá nhanh

Khi ăn quá nhanh sẽ khiến thực ăn không được tiêu hóa kỹ ở khoang miệng mà chuyển đến dạ dày vãn ở dạng thô. Từ đó khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, làm hại niêm mạc dạ dày và mệt mỏi cơ bắp dạ dày.

Ăn quá no

Ăn quá nhiều, quá nó làm dạ dày căng quá mức, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ. Từ đó, thức ăn không được tiêu hóa hết gây trở ngại cho hoạt động tiêu hóa.

Sử dụng nhiều muối trong khẩu phần ăn 

Muối là một trong những gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Thế nhưng trong muối chứa rất nhiều natri. Nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến chứng đầy hơi, sưng phồng quanh mắt hoặc các bệnh về tim mạch.

Ăn cơm chan canh

Đây là thói quen không tốt cho sức khỏe con người. Khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa chậm lại. Điều này sẽ tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. 

Bên cạnh đó, khi nhai thức ăn, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm ẩm thức ăn giúp việc nhai thức ăn diễn ra nhanh hơn, enzyme trong nước bọt cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn.

Ăn hoa quả sau khi ăn cơm

Sở dĩ việc ăn hoa quả ngay sau khi ăn cơm là thói quen sai lầm, bởi lẽ, sau khi thức ăn vào đến dạ dày, để tiêu hóa hết phải mất từ 1 - 2 tiếng. Nếu vừa ăn cơm xong đã ăn hoa quả ngay sẽ bị các thức ăn trước đó ngăn lại, khiến cho hoa quả không tiêu hoá được. Từ đó dẫn đến triệu chứng đầy bụng, đi ngoài, táo bón...

Dự trữ thức ăn quá lâu

Hiện nay, mặc dù cuộc sống đã hiện đại hơn rất nhiều. Nhưng nhiều người Việt vẫn giữ thói quan dự trữ thức ăn, đặc biệt trong những ngày lễ. Theo các bác sĩ khoa dinh dưỡng, thực phẩm tích trữ lâu ngày sẽ bị mất chất dinh dưỡng và có nguy cơ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Có thể bạn quan tâm dịch vụ GỘI DƯỠNG SINH CỦA SPADI

 

SPADI - Trẻ Khỏe Mỗi Ngày

Website: http://spadi.vn

Hotline: 0793 882 299 | 0983 246 000 (call/zalo)

Chi Nhánh Trần Phú: Số 24, Ngõ 102 Trần Phú, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội

Chi Nhánh Goldmark City: Tòa nhà HT Building, số 236 đường nội khu Goldmark City, Hà Nội

  • share

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan

0983246000

0793882299